Thời gian vừa qua, số vụ việc, vụ án do người mắc bệnh tâm thần gây ra với các hành vi như cố ý gây thương tích, gây rối an ninh trật tự, đặc biệt là hành vi giết người có những diễn biến phức tạp, gây ra các vụ án thảm khốc, làm hoang mang dư luận, bất an cho người dân, ảnh hương tiêu cực đến tình hình ANTT. Chỉ tính riêng từ cuối năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra 10 vụ giết người với tính chất dã man, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Điển hình:
(1) Vào ngày 25/10/2021, anh H.T.Q (SN 1993) trú tại xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn dùng dao mẹo chém nhiều phát vào vùng đầu, vai, tay cháu H.T.Đ, SN 2013 (chưa đủ 8 tuổi), tại nhà cháu Đ ở cùng thôn với Q, làm cháu Đ chết tại chỗ; khi Q gây án, chỉ có cháu Đ ở nhà một mình;
(2) Ngày 04/2/2022, tại địa bàn xã Hương Giang, huyện Hương Khê xảy ra vụ trọng án thủ phạm là L.T.H trú tại xã Hương Giang, huyện Hương Khê; do trầm cảm sau sinh, H bóp cổ con sau đó dùng dao cứa vào cổ con trai mới 2 tháng tuổi. Trước đó, H cũng đã nhiều lần bóp cổ con và định vứt con xuống giếng nhưng bị người nhà phát hiện và ngăn cản.
(3) Ngày 25/3/2022, P.T.H và mẹ, sinh năm 1958, trú tại xã Sơn Long, huyện Hương Sơn đang ở nhà thì H lấy búa đinh trong nhà đập nhiều phát (khoảng 10 phát) vào vùng trán, vùng miệng của mẹ H dẫn đến tử vong. Sau đó, H dùng dao chặt đứt hai tay, hai chân và đầu của mẹ bỏ vào chậu nhựa màu đen ở khu vực nhà bếp. Cả ba vụ án này đều do người tâm thần gây ra.
Theo số liệu thống kê do Bệnh viện tâm thần tỉnh Hà Tĩnh cung cấp: Từ năm 2016 đến nay, có khoảng gần 8.000 người bị tâm thần bao gồm người có bệnh án và không có bệnh án đến điều trị tại bệnh viện, sau đó họ trở về sống với gia đình và trong cộng đồng xã hội; đây là nhóm những người tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự an toàn xã hội nếu không được kiểm soát, quản lý chặt chẽ..
Để chủ động phòng ngừa đối tượng bị tâm thần gây án, Phòng Cảnh sát hình sự khuyến cáo người dân cần trang bị các kiến thức cần thiết để bảo vệ chính mình và người thân trong gia đình.

Công an xã


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 146.232
    Online: 3