Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn xã Thạch Xuân đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng... Bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, vai trò của tổ chức Đoàn tiếp tục được khẳng định là lực lượng tin cậy của cấp uỷ, chính quyền địa phương, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng xã nhà ngày càng giàu đẹp.
Với vai trò, chức năng là “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”, Đoàn xã luôn coi giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên là một nhiệm vụ quan trọng, là mục tiêu hướng đến trong tất cả các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi toàn xã. Cùng với đó, công tác tập hợp, đoàn kết lực lượng thanh niên thành một tổ chức vững mạnh. Trong nhiệm kỳ, 6 lớp học tập, quán triệt các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, 6 bài học lý luận chính trị; 5 buổi tuyên truyền, tập huấn về giáo dục pháp luật, tình hình chính trị, thời sự trong nước và quốc tế với hơn 1300 lượt ĐVTN tham gia. Công tác giáo dục truyền thống được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn; Công tác giáo dục đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi tiếp tục được quan tâm thường xuyên. Tính đến cuối nhiệm kỳ, toàn xã có 9 Chi Đoàn (tăng 01 chi đoàn so với đầu nhiệm kỳ).
Nhận thức rõ vai trò của thế hệ trẻ trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và các đoàn thể nhân dân, những năm qua, Đoàn xã đã đẩy mạnh nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh. Đặc biệt, để làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên trong ĐVTN, tổ chức Đoàn đã quan tâm đẩy mạnh, chủ động bồi dưỡng nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn xã đã giới thiệu 20 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 15 đồng chí được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có - Việc gì khó có thanh niên”, trong nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ Thạch Xuân đã tích cực tham gia phong trào xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc, một trong số đó phải kể đến phong trào Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới. Cụ thể xây dựng 07 đoạn đường thanh niên tự quản, huy động lực lượng láng lề đường giao thông nông thôn, trồng hàng rào xanh, xóa bỏ vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ; xây dựng 05 tuyến đường điện thắp sáng làng quê với chiều dài 5,5km tổng kinh phí hơn 40 triệu đồng; hỗ trợ 25 hộ gia đình cải tạo vườn tạp; đảm nhận giúp đỡ 7 gia đình xây dựng hoàn thành vườn mẫu, trao tặng 01 công trình thanh niên tiểu khu vui chơi người già và trẻ em, hỗ trợ 20 cây giống cho hộ cận nghèo, hỗ trợ trên 1200 ngày công xây dựng nông thôn mới tại các thôn. Đội TNTN thường xuyên hỗ trợ các khu dân cư trang trí, chỉnh trang cơ sở vật chất văn hóa. Hưởng ứng “Ngày thứ 7 tình nguyện, chủ nhật xanh”, các chi đoàn thường xuyên tổ chức ra quân dọn VSMT, cắt tỉa, chỉnh trang cây xanh, cây hàng rào xanh. Đảm nhận xây dựng thiết chế văn hóa như sân vận động, khu thể thao xã, thôn đảm bảo nhu cầu tập luyện, thi đấu của nhân dân góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới
Các hoạt động xung kích bảo vệ tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được tổ chức Đoàn cụ thể hóa thông qua việc tổ chức các hoạt động gặp mặt, giao lưu động viên tân binh lên đường nhập và thanh niên xuất ngũ trở về địa phương; triển khai cuộc vận động "thanh niên với văn hóa giao thông" bằng các hình thức sáng tạo. Trong nhiệm kỳ có 31 đồng chí lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, 100% thanh niên hoàn thành tốt nhiệm vụ xuất ngũ trở về địa phương. Củng cố và đẩy mạnh hoạt động các Đội thanh niên xung kích, làm nòng cốt lực lượng dân quân tự vệ góp phần phát hiện, tố giác tội phạm; tham gia có hiệu quả các đợt diễn tập sẵn sàng chiến đấu tại địa phương.
Hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ toàn xã còn được cụ thể hoá bằng các chương trình tình nguyện, tháng thanh niên, chiến dịch tình nguyện hè với nhiều hoạt động trọng tâm vì người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khám phát thuốc, hiến máu nhân đạo.
Trong nhiệm kỳ, tổ chức Đoàn đã tham gia đợt hiến máu tình nguyện được 20 đơn vị máu, tổ chức quyên góp, khâu nối tặng quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với 25 suất quà trị giá hơn 15 triệu đồng. Tổ chức 01 đợt cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách; tổ chức huy động lực lượng ĐVTN tổ chức lao động làm mới, chỉnh trang nhà cửa, vườn hộ cho 6 gia đình chính sách, người có công với 165 lượt ĐVTN tham gia; tổ chức được 35 đợt ra quân làm vệ sinh môi trường có quy mô lớn ở các khu vực công cộng, các tuyến đường lớn với hơn 1.250 lượt ĐVTN tham gia; trồng, bảo vệ hơn 100cây xanh. Xây dựng 1 khu vui chơi cho trẻ em và người già tại thôn Lộc Nội trị giá 13 triệu đồng; phối hợp với xây dựng nhà ở nhân ái cho cựu cán bộ Đoàn tại thôn Lộc Nội, xây dựng công trình tuyên truyền phòng chống đuối nước bằng năng lượng mặt trời tại Thác Khe Xai. Tham gia tốt các chương trình, hoạt động do Ban Thường vụ Huyện đoàn điều động như: tham gia chiến dịch hưởng ứng ngày môi trường thế giới, kêu gọi ủng hộ nhân dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19; tổ chức 27 cuộc tuyên truyền lưu động; làm 80 kính chống giọt bắn hỗ trợ khu cách ly, trạm y tế xã; hỗ trợ hơn 200 ngày công trong công tác tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19...
Các hoạt động đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp được ban Chấp hành Đoàn xã quan tâm; đồng hành với thanh niên trong nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần và phát triển kỹ năng xã hội tiếp tục được duy trì gắn với việc thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, Đoàn thanh niên thường xuyên tổ chức các hoat động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, các hội thi văn nghệ... góp phần thu hút, tập hợp thanh niên tham gia tổ chức.
Với vai trò là lực lượng tiền phong, dìu dắt thiếu niên nhi đồng, Đoàn Thanh niên ngày càng khẳng định rõ vai trò và trách nhiệm trong công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh. Liên đội Trường Tiểu học triển khai nhiều phong trào đội được tổ chức quy mô, bài bản, thu hút đông đảo đội viên tham gia. Phong trào “Thiếu nhi thi đua thực hiên tốt 5 điều Bác Hồ dạy” được đẩy mạnh, triển khai rộng rãi và đạt được nhiều kết quả quan trọng thông qua các phong trào: “Nói lời hay, làm việc tốt”“Vòng tay bè bạn”“Vì đàn em thân yêu “Nuôi heo tiết kiệm vì bạn nghèo” đã quyên góp được 10 đợt với số tiền trên 70 triệu đồng, mô hình “Nâng bước em đến trường” được duy trì và nhân rộng. Các hoạt động đã góp phần không nhỏ xây dựng lớp thiếu nhi Móng Cái có tâm hồn, tình cảm, lối sống, nhân cách đẹp, biết giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.
Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thạch Xuân đã có nhiều khởi sắc, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia và đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác. Trong nhiệm kỳ 2017 -2022, cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi xã nhà đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra (hoàn thành 10/12 chỉ tiêu, trong đó 02 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức.
Tuy vẫn còn một vài hạn chế nhất định nhưng những thành tích mà tuổi trẻ xã Thạch Xuân đã đạt được trong nhiệm kỳ 2017 – 2022 chính là sự cố gắng, đoàn kết, hiệp lực và sáng tạo bằng tất cả lòng nhiệt huyết, tri thức và nhựa sống của tuổi trẻ.
Với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Thạch Xuân khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ mới, thanh niên xã Thạch Xuân sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chăm lo, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ trong thanh niên tinh thần thi đua học tập, lao động, sáng tạo, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền xây dựng xã Thạch Xuân đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 146.260
    Online: 12